5 loại nước tưới giúp hoa phong lan nhanh tốt

Đăng lúc 00:00 ngày 20/06/2017

Lượt xem 3007

Dưới đây là 5 loại nước tưới giúp cho hoa phong lan phát triển tốt mà không cần phải tốn nhiều phân đạm hóa học. Hãy tham khảo và áp dụng cho vườn lan nhà bạn nhé!

1. Nước vo gạo

Thành phần của nước vo gạo chứa rất nhiều tinh bột, vitamin, protein… đều là những chất rất tốt cho cây cảnh nói chung và phong lan nói riêng. Khi được tưới bằng nước vo gạo hàng ngày, cây cảnh sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho sự phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh. Đặc biệt, nước vo gạo rất phù hợp với hoa phong lan, thúc đẩy cây ra rễ mới, chồi mới và nhanh chóng cho hoa. Không những vậy, nước vo gạo còn giúp cho phong lan phòng tránh được bệnh héo rũ thối gốc do virut.
 

5-loai-nuoc-tuo-cho-hoa-phong-lan-nhanh-tot-1.jpg


2. Nước rửa cá thịt

Nước rửa cá thịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của cây cảnh nói chung và phong lan nói riêng. Chỉ cần sau khi rửa cá, thịt xong với nước sạch (không chứa muối hoặc các hóa chất làm sạch khác), bạn có thể tận dụng luôn nước rửa đó để tưới phong lan. Sẽ tốt hơn nữa khi bạn dùng nước vo gạo để rửa cá thịt, vừa sạch vừa giàu dưỡng chất hơn khi tận dụng tưới cho lan. Nhớ là trước khi tưới, hãy gạn sạch vẩy, xương hoặc các tạp chất khác để không làm ảnh hưởng đến chất trồng.

3. Nước tiểu

Dùng nước tiểu tưới cây không còn là một cách làm xa lạ, và chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cách này cho những cây lan còi cọc bởi trong nước tiểu có rất nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng…  chiếm hơn 80% trong tổng số lượng chất đạm mà con người thải ra (phân, nước tiểu, mồ hôi). Do đó khi được tưới bằng nước tiểu thì cây sẽ được cung cấp một lượng đạm khá lớn, giúp phát triển nhanh hơn từ 10% - 27%. Tuy nhiên khi dùng nước tiểu để tưới lan thì bạn nên pha loãng theo tỷ lệ 1 phần nước tiểu với 5 phần nước để cây không bị chết do xót. Ngoài ra khi tưới, hãy rưới lên xung quanh thay vì tưới trực tiếp lên ngọn, lá lan.

4. Nước chè

Theo quan niệm dân gian lưu truyền thì việc dùng nước chè tưới cây sẽ giúp phòng tránh được các loại bệnh về nấm cho cây. Cách làm cũng rất đơn giản và tiết kiệm, chỉ cần tận dụng lượng nước chè mà bạn uống thừa, pha loãng với nước lã theo tỉ lệ 1:10 để tưới cho lan. Lưu ý là với nước chè thì nên tưới ngay thay vì để qua đêm, bởi sau một đêm, nước chè sẽ bị biến đổi, có nhiều tính kiềm gây hại cho sức khỏe của cây.
 

5-loai-nuoc-tuo-cho-hoa-phong-lan-nhanh-tot-1.jpg


5. Nước luộc trứng

Vỏ trứng có chứa tới 95% cacbonat canxi – một trong những dưỡng chất giúp cho cây phát triển đều, không bị còi cọc. Sau khi luộn trứng, để nguội nước luộc rồi đem tưới lan sẽ giúp lan nở bông đẹp, lâu tàn hơn.

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật