Tưới nước cho lan sao cho đúng và đủ?

Đăng lúc 00:00 ngày 07/06/2017

Lượt xem 3298

Nước đóng vai trò quan trọng với bất kỳ loại cây trồng nào. Đối với lan, chế độ nước hợp lý sẽ đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp. Nhưng tưới nước cho lan sao cho đúng và đủ là điều không phải ai cũng làm được, nhất là với những người mới bắt tay vào việc trồng lan. Dưới đây là những chia sẻ về việc tưới nước hợp lý cho lan.

Nguyên tắc chung khi tưới nước cho lan là: “Khi chậu lan thật khô mới tưới nước, và mỗi lần tưới phải tưới thật ướt đẫm”. Điều này nghĩa là không có quy định cụ thể nào cho việc bao lâu thì tưới 1 lần, mỗi lần tưới bao nhiêu nước,… mà tùy thuộc vào tình trạng chậu trồng và môi trường trồng mà có chế độ tưới nước phù hợp. Nếu tuân thủ nguyên tắc tưới này, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được cây lan đang thừa hay thiếu nước. 
 
tuoi-nuoc-cho-lan-sao-dung-va-du-1.jpg
Ví dụ rõ nhất cho việc tưới nước theo môi trường trồng lan như sau: Nếu trồng lan trên sân thượng (nhiều nắng, gió) thì khi tưới đẫm, khoảng nửa ngày là chậu sẽ khô, còn khi tưới không đẫm, chỉ sau 5 phút là chậu khô. Vì thế, trồng lan trên sân thượng nên tưới vài lần một ngày. Ngược lại, khi trồng lan dưới đất, mỗi lần tưới đẫm thì chậu lan sẽ rất lâu khô, khoảng vài ngày thì tưới 1 lần.
 
Vấn đề tiếp theo, nên tưới nước cho lan vào thời điểm nào trong ngày? Nhiều người quan niệm, tưới nước cho lan vào buổi tối là thích hợp nhất bởi lúc này vừa đi làm về, rảnh rang để tưới và chăm cây. Tuy nhiên, thực tế, buổi tối cây ngủ, không vận động nên không thể hấp thụ nước, điều này khiến cây dễ bị ngập úng.
 
tuoi-nuoc-cho-lan-sao-dung-va-du-2.jpg
Còn tưới nước buổi trưa thì sao? Tuyệt đối không tưới nước buổi trưa vì lúc này nhiệt độ tăng cao, dễ khiến cây bị sốc nhiệt. Càng nguy hiểm hơn nếu bạn không tưới đẫm cho lan, bởi nhiệt độ cao khiến lá cây đóng khí khổng, không tăng trưởng được, dẫn đến hiện tượng cháy lá. 
 
Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho lan là sáng sớm bởi lúc này cây cần nước cho quá trình sinh trưởng cả ngày. Nguyên tắc tưới là tưới ướt từ lá đến ngọn, không tưới trực tiếp lên hoa. Thời gian tưới ít nhất là 15 phút để nước thấm nhiều và thấm đẫm.
 
Với nguyên tắc tưới trên, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới cho lan cũng như nhận biết lan đang thừa hay thiếu nước để điều chỉnh cho phù hợp.

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật