5 lưu ý khi trồng lan bằng rêu

Đăng lúc 00:00 ngày 23/06/2017

Lượt xem 3339

Cũng giống như dớn, rêu là loại chất trồng khá được ưa chuộng, nhất là rêu sphagnum moss. Hiện nay, rêu được sản xuất từ nhiều quốc gia, trong đó, chất lượng nhất phải kể đến rêu của New Zeland, Chile, Trung Hoa,… Còn rêu của Canada hay các quốc gia khác không được đánh giá cao do sử dụng phẩm chất không tốt. Dưới đây là 5 lưu ý khi sử dụng rêu để trồng lan. 

Thứ nhất, rêu được khuyến khích sử dụng cho các chậu trồng nhỏ, kích thước 4 - 10 phân. Khi sử dụng rêu hoàn toàn để trồng lan, định kỳ 1 năm thay mới 1 lần. Trước khi sử dụng, nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử sạch. Tuyệt đối không nén chặt rêu trong chậu vì sẽ gây nên tình trạng bí bách, tốt nhất nên cho hột móp (peanut foam) vào đáy chậu rồi mối phủ rêu bên trên để tạo độ thông thoáng. 
 
5 lưu ý khi trồng lan bằng rêu
Thứ hai, trong trường hợp không cho rêu vào chậu mà phủ rêu lên miếng gỗ hay vỏ cây để trồng lan thì phải gia tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 - 3 ngày 1 lần). 
 
Thứ ba, những giống lan rễ nhỏ như Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia,… khi trồng với rêu thì rễ thường mọc lẫn vào trong rêu nên rất khó thay chậu. Vì thế, nên tạo hỗn hợp trồng gồm 3 phần rêu cắt vụn, 3 phần rễ dương sỉ, 3 phần than và 1 phần perlite để thuận tiện cho việc thay chậu sau này.
 
Thứ tư, với những giống lan như Dendrobium (không ưa đụng rễ) hay Vanda, Aerides (không ưa ẩm ướt) thì không nên sử dụng rêu để làm chất trồng. 
 
Cuối cùng, khi sử dụng rêu làm chất trồng, yêu cầu chậu trồng phải thông thoáng, nhiều lỗ để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Chỉ tưới nước khi thấy bề mặt rêu đã khô. Mỗi tuần tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới thật đẫm.
 
5 lưu ý khi trồng lan bằng rêu
Sau khi lan ra hoa và hoa tàn, rút cây ra khỏi chậu, nếu thấy rêu màu trắng thì còn sử dụng được, nếu rêu đã ngả sang màu nâu thì phải thay mới. Nhìn chung, với rêu thì mỗi năm nên thay mới 1 lần (kết hợp với thay chậu) để đảm bảo lan không bị nhiễm bệnh và sinh trưởng tốt.
 
Với 5 lưu ý trên, bạn sẽ sử dụng rêu để trồng lan một cách hiệu quả.

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật