Ưu điểm của trồng lan bằng xơ dừa và cách trồng

Đăng lúc 13:50 ngày 22/06/2017

Lượt xem 2170

Hiện nay, có nhiều chất trồng lan khác nhau như: than củi, dớn cọng, xơ dừa,…mỗi giá thể trồng lan đều có những ưu điểm riêng cho sự phát triển của cây lan. Dưới đây chung tôi xin tập trung chia sẻ những ưu điểm và cách trồng lan bằng xơ dừa cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Ưu điểm của trồng lan bằng xơ dừa
Trồng lan bằng xơ dừa có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, giúp tiện lợi trong việc di dời chậu, giúp giữ ẩm tốt cho cây, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây được phát triển khỏe mạnh.
 
Xơ dừa còn có tác dụng chống nóng, khi bạn phủ một lớp xơ dừa lên bề mặt đất sẽ giúp tạo một lớp cách nhiệt tốt giúp cho nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ, giúp hạn chế việc thoát hơi nước nên lan không bị mất nước. Ngoài ra, xơ dừa còn có tác dụng kích thước sự phát triển của rễ lan giúp cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây.
 
Bên cạnh, khi trộn vụn xơ dừa với đất còn có tác dụng làm đất được tơi xốp, không bị vón cục, và làm đất được thông thoáng rất tốt để trồng lan.
 
Trồng lan bằng sơ dừa
Thứ hai, Kỹ thuật trồng lan bằng xơ dừa
 
+ Chuẩn bị nguyên liệu 
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: chậu trồng, cây lan, xơ dừa, than củi và một số dụng cụ cần thiết khác để trồng lan.
 
+ Xử lý xơ dừa trước khi trồng
Để phòng trừ các loại nấm, sâu bọ gây hại cho lan thì khâu xử lý xơ dừa trước khi trồng là vô cùng quan trọng. Trước tiên, bạn cần xé nhỏ xơ dừa, có thể cắt hoặc băm thật nhỏ khoảng dưới 0,5cm tùy vào múc độ trồng và chậu lan. Phần than củi bạn cũng đem nghiền nhỏ cho bằng kích thước của xơ.
 
Trồng lan bằng sơ dừa 1
+ Chọn chậu trồng lan
Chậu phải phù hợp với kích thước của cây lan, việc chọn chậu vừa phải còn giúp cây lan mau ra hoa hơn. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn chậu bằng đất nung là tốt nhất, nhưng trước tiên bạn phải ngâm chậu vào trong nước cho “no” rồi mới được trồng cây. Hoặc bạn cũng có thể dùng chậu nhựa để trồng lan nhé.
 
+ Các bước trồng lan
Bước 1: dùng một phần than củi để lót dưới đáy chậu.
 
Bước 2: cho 1 lớp mỏng xơ dừa vào khoảng 1/5 chậu, sau đó cho cây lan vào chậu và điều chỉnh sao cho cây được đứng vững.
 
Bước 3: Bạn cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chậu 1cm.
 
Bước 4: Bạn tưới nước nhẹ để giữ ẩm cho cây.
 
Trồng lan bằng sơ dừa 2
Xơ dừa là một trong những giá thể được đánh giá cao về chất lượng, giúp giữ được độ ẩm cao, lại vừa đem lại nhiều dưỡng chất cho cây. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để bắt đầu trồng những chậu hoa lan của mình bằng xơ dừa một cách tốt nhất và hiệu quả nhất nhé.

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật