Xử lý hiện tượng mưa nắng thất thường khi trồng lan

Đăng lúc 00:00 ngày 08/06/2017

Lượt xem 2709

Khí hậu Việt Nam khắc nghiệt, mưa nắng thất thường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và chăm sóc lan, nhất là khi trồng với quy mô nhà vườn, số lượng lớn. Vậy cần làm gì trong trường hợp mưa nắng thất thường để bảo vệ vườn lan của bạn tốt nhất? 
- Mưa nhiều giờ liền rồi nắng gắt: Sử dụng giá thể giữ nước để trồng lan. Trong trường hợp giá thể không giữ được nước thì nên tăng cường lượng nước tưới dưới nền nhà để gia tăng độ ẩm bị mất đi đột ngột. 
 
- Mưa liên tục nhiều ngày, kéo dài cả tuần: Cần đảm bảo chậu trồng thông thoáng và thoát nước tốt. Ngay khi nước mưa vừa rơi vào chậu sẽ được rút đi nhanh chóng để tránh ngập úng, thối rửa. Lúc này, nên treo chậu cao hơn 50 cm so với mặt đất và ngưng hẳn việc tưới nước. 
 
xu-ly-hien-tuong-mua-nang-that-thuong-khi-trong-lan-1.jpg
- Mưa nhẹ vài hạt rồi hết: Cần đảm bảo độ ẩm cần thiết cho vườn trồng. Sau khi mưa, rửa lan lại bằng nước sạch để làm trôi các chất bẩn có trong nước mưa bám lại trên cây lan.
 
- Nắng gắt đột nhiên có mưa: Hiện tượng này khá phổ biến và được cho là cực kỳ nguy hiểm với vườn lan. Mưa này là mưa axit, chứa nhiều chất độc hại nên dễ làm cây nhiễm bệnh và thối. Do đó, sau khi mưa phải tưới lại cây lan bằng nước sạch ngay lập tức để làm trôi chất bẩn. Việc này cần được tiến hành ở những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa.
 
Nhìn chung, với sự thất thường của thời tiết, bạn cần đảm bảo các điều kiện trồng sau:
 
/xu-ly-hien-tuong-mua-nang-that-thuong-khi-trong-lan-2.jpg
- Độ ẩm vườn trồng luôn đạt 75 - 90% để giảm thiểu sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, thời tiết và môi trường trồng.
 
- Phun tưới các loại thuốc trừ nấm định kỳ để gia tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống lại bệnh tật và sự thay đổi của thời tiết.
 
- Nếu chồi non của cây lan phát triển to hơn bình thường thì ngưng tưới nước và bón phân có hàm lượng đạm cao, thay vào đó, bón phân hàm lượng lân và kali cao để cung cấp canxi cho cây, đồng thời giúp chồi non không bị thối rụng.
 
Với những lưu ý nhỏ trên, bạn sẽ bảo vệ vườn lan của mình trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết. 

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật