Kinh nghiệm trồng lan Giáng Hương đẹp

Đăng lúc 00:00 ngày 26/06/2017

Lượt xem 3575

Giáng Hương là loại lan rừng sở hữu vẻ đẹp và mùi hương vô cùng quyến rũ, loại này thường có rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Trong điều kiện tự nhiên cây lan sẽ phát triển mạnh và cho ra những bông hoa đẹp nhất.

Nếu trồng lan Giáng Hương trong chậu bạn nên sử dụng chất đất nung, có nhiều lỗ thông thoáng để tránh làm hại đến bộ rễ của cây lan, hoặc bạn có thể sử dụng những khúc cây khô để ghép lan Giáng Hương vào.
 
ky-thuat-trong-la-giang-huong.jpg
+ Xử lý cây lan mới mưa về
Cây lan Giáng Hương có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào cây giống ban đầu. Vì vậy, bạn nên chọn mua những cây lan khỏe mạnh, cây có bộ lá vẫn còn xanh, rễ còn tươi, lá gần gốc vẫn còn xanh. Tuyệt đối không nên mua những cây lan có bộ rễ đã khô, lá lan bị vàng úa bởi những cây này sẽ rất khó phục hồi, khi trồng cây phát triển yếu ớt, rất dễ chết. Theo kinh nghiệm, bạn cũng nên chọn những cây lan có kích cỡ đều nhau để sau này cây lan ra hoa cùng lúc sẽ rất đẹp.
 
Cây lan mới mua về trước khi đem ghép vào thân gỗ hay trồng vào chậu bạn nên tiến hành cắt tỉa các rễ nhỏ bị héo, sau đó cột túm gốc lan lại rồi đem treo ngược lên ở chỗ râm mát, tránh mưa để tránh cây lan bị sốc môi trường khiến cây lan bị rụng lá, dễ chết hơn.. Tiếp theo, bạn phun thuốc B1 hoặc nước vo gạo để kích thích cây lan ra rễ mới. Mỗi ngày bạn nên phun sương nước cho cây lan 1 lần vào sáng sớm, sau 7 ngày thì phun thuốc kích thích ra rễ 1 lần, sau 15-20 ngày khi lan rụng hết lá, cây lan đã ổn định thì có thể đem ghép lên thân cây hoặc trồng vào chậu mới.
 
ky-thuat-trong-la-giang-huong-1.jpg
+ Trồng lan Giáng  Hương vào chậu
Thông thường, mỗi chậu giáng bạn nên trồng khoảng 6 cây hoặc ghép 5 cây vào 1 khúc cây khô, với cách ghép như thế này thì khi nở hoa chậu lan Giáng Hương sẽ tạo thành từng chùm chồng chéo lên nhau rất đẹp mắt. Lưu ý, nếu trồng ghép trên thân cây bạn nên chọn cây khô lâu mục như: cây ổi, cà phê, vú sữa,…
 
+ Trồng lan Giáng Hương vào khúc gỗ
Bạn ghép cây lan vào xung quanh khúc gỗ, lưu ý ghép sau cho cây lan hưởng được đầy đủ ánh sáng để hoa nở đều xung khúc gỗ. Nhẹ nhàng quấn các cọng rễ vào khúc cây, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan vào rễ và khúc cây, bảo vệ cây lan ở chỗ râm mát để cây sớm phục hồi sức khỏe.
 
Để cây lan phát triển tốt cần cung cấp đủ độ ẩm cần thiết, tưới nước mỗi ngày và nên tưới vào lúc sáng sớm. Nếu trồng lan ở vùng nóng thì bạn nên tăng cường nước tưới để tạo độ ẩm tốt nhất cho cây lan. Bên cạnh,  bạn cũng cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, dùng phân 20:20:20 hòa tan ½ muỗng cà phê với 4 lít nước phun cho lá và rễ lan khoảng 15 ngày/ lần.
 
ky-thuat-trong-la-giang-huong-2.jpg
Đối với lan Giáng Hương thì thời gian nuôi trồng khoảng từ 2-3 năm thì cây lan mới phát triển hoàn chỉnh và ra hoa đẹp được. Với việc nắm được kỹ thuật chăm sóc đúng cách sẽ mang đến cho bạn chạn lan Giáng hương đẹp và hương thơm quyến rũ nhất.

Facebook chat

Lan Hồ Điệp Nghệ Thuật